T2. Th6 27th, 2022
Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu và điều tra sau tiến sỹ tại Khoa đào tạo và giảng dạy sau đại học của ĐH Oxford ( Anh ), đoàn chúng tôi đã có dịp tiếp xúc và thưởng thức giáo dục số 1 quốc tế và văn hoá đặc trưng tại TP.Oxford, một thành phố nổi tiếng với bề dày lịch sử dân tộc ngành giáo dục. Điều mê hoặc nhất là chúng tôi hoàn toàn có thể so sánh chuyện làm nhiều vẫn nghèo, làm ít vẫn giàu ở Nước Ta và Anh .

Chăm chỉ và hiệu quả

Điều khiến chúng tôi không khỏi quá bất ngờ, đó là những shop, TT thương mại ngừng hoạt động rất sớm, 1 số ít nơi muộn nhất đóng cửa vào lúc 7 giờ tối. Ngoài những phiền phức về giờ giấc ra, chúng tôi không khỏi thán phục về hiệu suất cao thao tác của người dân nơi đây .
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu? - ảnh 1

Statista

Thống kê những thành phố chăm chỉ nhất thế giới

Nhìn vào bảng thống kê “ Những thành phố siêng năng nhất quốc tế “, fan hâm mộ thuận tiện nhìn thấy người dân TP. Hà Nội về nhì ( trung bình 2,691 giờ thao tác mỗi năm ) nếu xét về sự cần mẫn chỉ kém người bạn Mumbai ( trung bình 3,315 giờ thao tác mỗi năm ) .
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu? - ảnh 2

Statista
Những nước có hiệu suất thao tác cao nhất quốc tếNhưng nếu xét về hiệu suất, những dân cư tại nước Anh thao tác trung bình 1,681 giờ mỗi năm ( số liệu năm 2017 ). Những nước có hiệu suất cao hơn nữa là Ireland, Na Uy, Đức, Mỹ, Thụy Sĩ, Pháp. Dù cần mẫn, có số lượng giờ thao tác cao, Nước Ta không phải là nước có hiệu suất cao, không hề có tên trong list 15 nước ở trên .
Khi đi trong thực tiễn, hoàn toàn có thể thấy phần lớn những shop và nhà hàng quán ăn tại TP.Oxford chỉ ship hàng đúng giờ niêm yết. Ví dụ giờ Open là 8 giờ, nhân viên cấp dưới sẽ nhã nhặn thông tin cho người mua quay lại sau nếu họ đến trước 8 giờ .
Tại sao làm ít mà lại hiệu suất cao như vậy ?

Nhầm lẫn về năng suất

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng GS. Alan Hudson ( Giám đốc chương trình Lãnh đạo và Chính sách công, Thành viên của Kellogg College, ĐH Oxford ) về yếu tố này .
GS Alan Hudson cho biết hiệu suất là sản xuất nhiều hơn trong cùng một khoảng chừng thời hạn, không phải là đếm số giờ bạn thao tác. Chính vì nhầm lẫn này mà ở 1 số ít nước đang tăng trưởng, nhiều người lao động có mức lương thấp nỗ lực làm thêm giờ hoặc làm thêm việc. Điều này thường gây bất lợi cho sức khỏe thể chất. Tại nhóm lao động tầm trung bạn hoàn toàn có thể phát hiện hiện tượng kỳ lạ “ vờ vịt ” nghĩa là người đó không thực sự lao động nhưng lại không muốn nghỉ việc .
Ngoài ra còn có thêm hiện tượng kỳ lạ 996 được biết đến tại Trung Quốc, nghĩa là người lao động thao tác từ chín giờ sáng tới chín giờ tối trong 6 ngày / tuần. Điều này có nghĩa là người lao động thao tác lao động chăm chỉ vì sợ mất việc hoặc biểu lộ sự cam kết so với việc làm. Nhưng việc cần mẫn không đồng nghĩa tương quan với hiệu suất lao động tăng. Chúng ta cần nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ kiệt quệ .
Trả lời câu hỏi vì sao dân cư không làm nhiều hơn nhưng nền kinh tế tài chính nước Anh vẫn không thay đổi, GS Alan Hudson cho biết nền kinh tế tài chính Anh có mức độ tăng trưởng cao. Mặc dù có nhiều việc làm kiến thức và kỹ năng thấp trong những khu vực kinh tế tài chính chính, tuy nhiên hiệu suất của nhóm này không hề thua kém lực lượng lao động có kinh nghiệm tay nghề cao .
Các bộ phận thực sự hiệu suất cao của nền kinh tế tài chính Vương quốc Anh có lẽ rằng ở những dịch vụ kinh tế tài chính và tăng trưởng ứng dụng. Trong khi đó, những y tá thao tác rất nhiều giờ và không được khen thưởng. ” Vì vậy, trên hết tôi sẽ khuyến khích góp vốn đầu tư để tăng hiệu suất trong những nghành quan trọng và sau đó khuyến khích phần nhiều mọi người thao tác ít giờ hơn “, GS Alan Hudson khuyên .
Ngoài ra, so sánh đối sánh tương quan giữa những ngành góp phần cho GDP ở Anh cũng cho thấy ngành giáo dục ĐH có size tương tự với nghành nghề dịch vụ dịch vụ pháp lý, chỉ thấp hơn một chút ít so với dịch vụ chăm nom tại nhà, và cao hơn so với quảng cáo và thị trường ngành điều tra và nghiên cứu. Đặc biệt, ngành này lớn hơn đáng kể so với sản xuất máy tính, dược phẩm cơ bản ngành và ngành vận tải đường bộ hàng không .
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu? - ảnh 5

University UK

Đóng góp của giáo dục so với nền kinh tế tài chính nước AnhTheo GS Alan Hudson, vai trò quan trọng hơn của giáo dục là để tăng trưởng những công dân hiểu biết để họ thực sự chăm sóc đến xã hội họ đang sống. Đây là nguồn kết nối xã hội tốt nhất. Cần nhấn mạnh vấn đề đến chất lượng giáo dục cho đến 18 tuổi và thời cơ quay trở lại việc học sau này và giảm thiểu nhóm người đi học ĐH chỉ vì họ không biết họ muốn làm gì. Như vậy mới giảm được thực trạng ” làm nhiều vẫn nghèo ” !

 

Source: https://kierre.info
Category: Tại Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.