T4. Th6 29th, 2022
“ Con người – theo lẽ tự nhiên là một loài động vật hoang dã có đặc tính xã hội. ” – Aristotle

Chia sẻ là hành vi chủ đạo của mọi xã hội

 Con người, về lịch sử có ý niệm về chia sẻ không phải gần đây, mà từ xa xưa ở thời ăn lông ở lỗ cách đây 200,000 năm trước, khi tổ tiên chúng ta săn bắt thú rừng hoặc hái lượm trái cây quá nhiều, chúng ta bắt đầu học cách chia sẻ cho nhau để tránh bị hư hỏng khi để lâu. Tất nhiên không chỉ có con người, trong mọi xã hội của động vật đều có đặc tính chia sẻ từ côn trùng, chim chóc đến các loài động vật có vú. Về cơ bản, văn hoá chia sẻ từ xưa giúp chúng ta sinh tồn.
Thế còn ngày nay, sống trong xã hội hiện đại thì sao ?
Ngày nay, khi internet bùng nổ, nó tạo ra cầu nối nhu cầu chia sẻ của chúng ta nhanh với tốc độ chóng mặt. Theo ILS (Internet Live Stats) cứ mỗi một giây trôi qua:

 • Khoảng 8,000 lượt tweet trên Twitter
 • 768 bức ảnh được tải lên Instagram
 • 1200 lượt post lên Tumbr
 • 2,475 lượt gọi Skype
 • 42,000 GB dữ liệu được truyền tải
 • 60,000 lượt tìm kiếm trên Google
 • 70,000 lượt view Youtube
 • 2,5 triệu email spam được gửi đi
 • Còn dân VN post facebook, share và comment cãi nhau ỏm tỏi thì không rõ…

 Tất nhiên con số này chắc chắn sẽ không còn dừng ở đây mà sẽ còn tiếp tục tăng chóng mặt như …nợ công của Việt Nam vậy (nhắc nhỏ 210% GDP rồi đấy).
 Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta thích “share” ?
Tại sao con người thích viết blog, post status facebook, twitter, instagram, snapchat, youtube, comment rồi dành thời gian cãi nhau loạn xạ trên facebook, vv….. Điều gì ẩn giấu đằng sau hành động này ?
 Dựa theo nghiên cứu của GS chuyên về Marketing Jonah Berger, ông đưa ra năm lí do cơ bản giải thích về điều này.

1: Chúng ta chia sẻ để mong tạo được ấn tượng với người khác (Impression Management)


Thế giới 7 tỉ người, ta là ai trong số đó ?
Vì sao người trẻ ngày nay thích “sống ảo”
Chia sẻ những bức ảnh của bạn đang sung sướng trên bãi biển tuyệt đẹp hoặc đang ăn uống trong một nhà hàng sang trọng đắt tiền khiến cho bạn có cảm giác mình đang sống khá tốt.
Đây là phương pháp thực dụng quảng bá về hình ảnh cá nhân giúp người khác chưa biết gì về bạn nhanh có ấn tượng mạnh với bạn hơn, giúp tạo ra sự thu hút nhanh hơn.Một điều tra và nghiên cứu của Camp Mobile đưa ra vào tháng 8/2014 cho thấy giới trẻ ngày này ( được gọi là thế hệ Selfie – Selfie Generation ) rất thú vị với việc dành thời hạn chia sẻ hình ảnh của họ lên mạng quá nhiều ( 81 % ). Thế giới 7 tỉ người, ta là ai trong số đó ? Vì sao người trẻ thời nay thích “ sống ảo ” Chia sẻ những bức ảnh của bạn đang sung sướng trên bãi biển tuyệt đẹp hoặc đang siêu thị nhà hàng trong một nhà hàng quán ăn sang chảnh đắt tiền khiến cho bạn có cảm xúc mình đang sống khá tốt. Đây là chiêu thức thực dụng tiếp thị về hình ảnh cá thể giúp người khác chưa biết gì về bạn nhanh có ấn tượng mạnh với bạn hơn, giúp tạo ra sự lôi cuốn nhanh hơn .“ You are what you share. ” – Charles Leadbeater
Năm 1959, Erving Goffman – nhà xã hội học trình làng quyển sách Giới thiệu về bản thân mỗi ngày The Presentation Of Self In Everyday Life. Ông dùng một rạp hát để giả lập và miêu tả làm cách nào chúng ta cho quốc tế biết về sự hiện hữu của mình. Trong tổng thể quy mô, share là cách hầu hết chúng ta sử dụng để bộc lộ mình nhanh nhất, giờ đây trải qua facebook, twitter để share tất tần tật những thứ chúng ta biết để bộc lộ mình .Một thí nghiệm khác thực tiễn khác về việc đo lường và thống kê sự quan tâm của mọi người khi share một bài viết .NPR có một thử nghiệm mê hoặc về điều này. Vào ngày cá tháng tư năm năm trước, NPR tạo ra một bài báo giật tít nói về việc tại sao người Mỹ không còn đọc sách nữa và chia sẻ lên Facebook. Tuy nhiên khi click vào nội dung của bài viết vỏn vẹn thế này :
Why Doesn’t America Read Anymore ?“ Congratulations, genuine readers, and happy April Fools ’ Day ! ” read the actual piece. “ We sometimes get the sense that some people are commenting on NPR stories that they haven’t actually read. If you are reading this, please like this post and do not comment on it. Then let’s see what people have to say about this ‘ story. ’ ”Khi quan sát lượt chia sẻ, comment và phản ứng từ những facebooker, NPR phát hiện ra hầu hết bày tỏ cảm hứng rất nhanh trải qua tựa đề về bài báo mà không cần kiểm chứng thông tin bên trong đó là gì .Phần lớn, nhiều người share những bài viết mà chẳng cần buồn đọc kĩ nội dung bên trong có gì mà chỉ dựa vào tiêu đề bài viết. Và đó là thời cơ cho những trang báo lá cải tha hồ … giật tít … câu like và share. Hiện nay là trào lưu “ fake news ” .Dựa theo điều tra và nghiên cứu khảo sát từ Social @ Ogilvy và SurveyMonkey, chúng ta dùng mạng xã hội để chia sẻ với 1 số ít mục tiêu sau :

 • Share để nói về những vấn đề nào đó họ quan tâm.
 • Share để mọi người biết mình vẫn còn sống (jk giữ liên lạc).
 • 13% chia sẻ nội dung riêng để giúp bạn bè nhận biết được về tính cách của họ
 • 38% chia sẻ nội dung để mọi người cập nhật thông tin của họ, hoặc cho người khác biết thông tin nào đó bạn bè họ quan tâm.
 • Phần lớn chia sẻ linh tinh với mục đích giải trí vui là chính.

Why do people share on social truyền thông ? Global survey resultsPhần lớn chúng ta không hề chia sẻ những thứ chúng ta đã thực sự đọc hàng loạt, chúng ta chia sẻ để chứng tỏ cho mọi người nghĩ rằng chúng ta đã đọc nó .

2: Chúng ta share để tìm lại cảm xúc tốt hơn (Emotion Regulation)

Vì dụ: Clip chia sẻ khi trộm cắp ở sân bay TSN mùa Tết khiến cư dân mạng phẫn nộ vì tình trạng này xảy ra thường xuyên và gần như trở thành thông lệ. Khi không ai đứng ra chịu trách nhiệm người bị hại sẵn sàng share facebook để tìm lại công lý. Và sức lan toả của nó khiến cơ quan quản lí TSN phải nghiêm túc nhìn lại vấn đề này để xử lí (hoặc rút kinh nghiệm sâu sắc thì không rõ) nhưng mạng xã hội có sức ảnh hưởng rất lớn hiện nay và theo cách bạn tôi- một người nước ngoài nhìn nhận: dân Việt Nam hình như có chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) cao hơn so với chỉ số trung bình của thế giới.
Tìm những ví dụ khác bạn có thể tự kiểm chứng.Khi bạn mới đi du lịch về, bạn sẽ chia sẻ với bè bạn tất tần tật những thưởng thức, hình ảnh mê hoặc vừa mới qua. Thú vui này giúp bạn hồi tưởng lại chuyến du lịch vui tươi đó nhiều hơn. Ngược lại, nếu bạn có thưởng thức không tốt về chuyến du lịch, bạn vẫn chia sẻ nó cho bè bạn mình để cảm thấy đỡ tức và muốn tìm lại .. công lý. Cảm xúc là một trong những động lức khiến bạn muốn share. Vì dụ : đoạn Clip chia sẻ khi trộm cắp ở trường bay TSN mùa Tết khiến dân cư mạng phẫn nộ vì thực trạng này xảy ra liên tục và gần như trở thành thông lệ. Khi không ai đứng ra chịu nghĩa vụ và trách nhiệm người bị hại sẵn sàng chuẩn bị share facebook để tìm lại công lý. Và sức lan toả của nó khiến cơ quan quản lí TSN phải trang nghiêm nhìn lại yếu tố này để xử lí ( hoặc rút kinh nghiệm tay nghề thâm thúy thì không rõ ) nhưng mạng xã hội có sức tác động ảnh hưởng rất lớn lúc bấy giờ và theo cách bạn tôi – một người quốc tế nhìn nhận : dân Nước Ta hình như có chỉ số EQ ( chỉ số cảm hứng ) cao hơn so với chỉ số trung bình của quốc tế. Tìm những ví dụ khác bạn hoàn toàn có thể tự kiểm chứng .

3: Share là cách chúng ta dạy những gì chúng ta biết, thu nhận phản hồi củng cố kiến thức ta có và đồng thời giúp đỡ người khác (Information Acquisition)

Tại TedTalk,nhà sử học David Christian trình bày trong đoạn clip Lịch sử thế giới trong 18 phút mô tả thông qua kĩ năng nghiên cứu tổng hợp (collective learning) chia sẻ và kế thừa, chúng ta đã tạo nên tri thức nhân loại và trở thành giống loài phát triển mạnh mẽ nhất đến tận thời điểm này. Tại TedTalk, nhà sử học David Christian trình diễn trong đoạn clip Lịch sử quốc tế trong 18 phút miêu tả trải qua kĩ năng nghiên cứu và điều tra tổng hợp ( collective learning ) chia sẻ và thừa kế, chúng ta đã tạo nên tri thức quả đât và trở thành giống loài tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nhất đến tận thời gian này .” Collective learning is the source of our creativity as a species and the reason why we, alone, have a History. ” – David ChristianKhi bạn đang gặp phải yếu tố cần xử lý, không nhất thiết bạn phải tự xử lý nó ngay lắp tự, hãy bình tĩnh tìm giải đáp từ việc tìm hiểu thêm quan điểm của những người uyên bác, những người đã từng trải qua yếu tố của bạn. Biết đâu bạn sẽ có cách xử lý tốt hơn .Chia sẻ thông tin và tiếp đón phản hồi từ tập thể. Đó là cách chúng ta vẫn hay làm. Giúp chúng ta xử lí yếu tố mưu trí hơn, học hỏi nhanh hơn, đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn và phương pháp xử lí nhanh và hiệu suất cao hơn so với việc tự làm một mình .

4: Share để tăng tính kết nối xã hội (Social Bonding)

Chúng ta hoàn toàn có thể kết bạn tối đa được với bao nhiêu người ?

 Nên khi bạn thấy bạn bè mình có khoảng vài ngàn người bạn, trong khi mình chỉ có khoảng 200 thì nên tự hào về điều này, bạn quản lí mối quan hệ của bạn khá tốt. Còn ngược lại, bạn nên lo mà unfriend bớt đi nhé, việc cắm mặt vào điện thoại cập nhật feed của vài ngàn người khác sẽ khiến bạn dễ bị tự kỉ lắm đấy.
 Quay trở lại với Dunbar, ông nói rằng, việc tăng cường trao đổi chia sẻ thông qua ngôn ngữ sẽ giúp bạn tăng cường khả năng gắn kết hiệu quả hơn thay vì phải chải chuốt đạo mạo khi ra ngoài.
  Ở một góc nhìn khác, một nghiên cứu khác gần đây của A.T Kearney chỉ ra rằng, ngành công nghiệp kinh doanh thể thao toàn cầu ngày nay tạo ra doanh số hơn 700 tỉ USD mỗi năm. Điều này liên quan gì đến đề tài chúng ta đang bàn luận ? Doanh số tăng lên thông qua việc chúng ta chia sẻ trải nghiệm về môn thể thao nào đó chúng ta quan tâm, bạn có thể chia sẻ về tất cả các sản phẩm thể thao bạn đang sử dụng hiện nay để tư vấn cho bạn bè của mình dùng.
 Nike đã rất thành công trong việc đưa ra ý tưởng về phong cách sống năng động và đam mê thể thao thông qua slogan Just do it. Nike cùng đồng hành và người dùng thích thú và chia sẻ trải nghiệm và niềm đam mê thể thao của mình khi sử dụng sản phẩm.Vào thập niên 90 s, Robin Dunbar – nhà nhân chủng học người Anh mày mò ra mối liên hệ giữa kích cỡ não của loài linh trưởng và độ lớn trung bình của nhóm xã hội. Ông đưa ra Tóm lại, con người hoàn toàn có thể duy trì được mối quan hệ xã hội không thay đổi gắn bó và tự do với 150 người và được gọi là số lượng của Dunbar ( Dunbar’s Number ), nó là một khoảng chừng từ 100 – 230 và 150 là số lượng tối ưu nhất. Nên khi bạn thấy bạn hữu mình có khoảng chừng vài ngàn người bạn, trong khi mình chỉ có khoảng chừng 200 thì nên tự hào về điều này, bạn quản lí mối quan hệ của bạn khá tốt. Còn ngược lại, bạn nên lo mà unfriend bớt đi nhé, việc cắm mặt vào điện thoại thông minh update feed của vài ngàn người khác sẽ khiến bạn dễ bị tự kỉ lắm đấy. Quay trở lại với Dunbar, ông nói rằng, việc tăng cường trao đổi chia sẻ trải qua ngôn từ sẽ giúp bạn tăng cường năng lực kết nối hiệu suất cao hơn thay vì phải chải chuốt đạo mạo khi ra ngoài. Ở một góc nhìn khác, một điều tra và nghiên cứu khác gần đây của A.T Kearney chỉ ra rằng, ngành công nghiệp kinh doanh thương mại thể thao toàn thế giới ngày này tạo ra doanh thu hơn 700 tỉ USD mỗi năm. Điều này tương quan gì đến đề tài chúng ta đang bàn luận ? Doanh số tăng lên trải qua việc chúng ta chia sẻ thưởng thức về môn thể thao nào đó chúng ta chăm sóc, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ về tổng thể những mẫu sản phẩm thể thao bạn đang sử dụng lúc bấy giờ để tư vấn cho bạn hữu của mình dùng. Nike đã rất thành công xuất sắc trong việc đưa ra ý tưởng sáng tạo về phong thái sống năng động và đam mê thể thao trải qua slogan Just do it. Nike cùng sát cánh và người dùng thú vị và chia sẻ thưởng thức và niềm đam mê thể thao của mình khi sử dụng mẫu sản phẩm .Chúng ta share vì chúng ta muốn nuôi dưỡng mối quan hệ của chúng ta trải qua việc chia sẻ mọi thứ về đời sống của chúng ta, những thứ chúng ta chăm sóc cho bạn hữu hoặc những người cùng đam mê khám phá .Chúng ta vẫn luôn sống chịu ràng buộc vào những bộ lạc như thời cha ông chúng ta từng làm cách đây 200,000 năm nhưng không chú ý : hãy nhìn những group trên facebook, những trang fanpage hoạt động giải trí và những hội nhóm chúng ta đang tham gia để thấy rõ hơn .

5: Share giúp tăng nhận thức (Persuading Others)

Chiến dịch Free Hug :Cuộc sống bận rộn có thể biến con người thành những kẻ dửng dưng, nhưng người ta có thể phá bỏ “lời nguyền” đó, đôi khi chỉ bằng một cái ôm.

Mọi chuyện khởi đầu từ năm 2004, khi đời sống của Juan Mann ở London ( Anh ) bị đảo lộn với nhiều biến cố. Anh quyết định hành động trở về quê nhà tại Úc. “ Vào thời gian máy bay hạ cánh xuống Sydney, tổng thể những gì tôi có bên mình là một chiếc balô nhét đầy quần áo và cả một trời phiền muộn. Không có ai nghênh đón tôi trở lại, không có nơi để gọi là nhà. Tôi trở thành lữ khách trên chính quê nhà mình ” – Juan hồi tưởng .Juan lấy một miếng bìa cactông, dùng bút lông viết lên cả hai mặt chữ “ Free Hugs ” ( Ôm không tính tiền ), tìm đến một khu giao lộ dành cho người đi bộ, rồi giơ cao tấm bảng. 15 phút trôi qua, hàng trăm người quay quồng vô tình đi qua Juan, không buồn để mắt đến gã đàn ông kỳ dị. Vài người nhìn anh chằm chằm với ánh mắt thay lời nói : “ Một gã tinh thần ! ”. Duy nhất chỉ có một người phụ nữ dừng lại vỗ vai Juan. Bà tâm sự với anh rằng sáng hôm ấy con chó nhà bà vừa mới chết. Đó cũng là ngày giỗ đứa con gái duy nhất của bà đã qua đời vì tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải đúng một năm trước. Bà nói rằng trong lúc cảm thấy đơn độc cùng cực như thế này, điều duy nhất bà cần là một cái ôm. “ Tôi khuỵu một gối xuống, vòng tay sang ôm chầm lấy bà. Khi đường ai nấy đi, tôi thấy nụ cười lấp lánh lung linh trên khuôn mặt người phụ nữ ấy ! ” – Juan kể lại .Khi người đi đường mở màn quen dần với những cái ôm nơi công cộng thì chiến dịch của Juan lại bị giới chức địa phương ra lệnh cấm, với nguyên do anh chưa mua bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm công cộng cho hành vi của mình ! Không nản chí, Juan cùng những người ủng hộ đã hoạt động 10.000 chữ ký của người đi đường để nhu yếu bãi bỏ lệnh cấm ấy. Cuối cùng, sức mạnh của tình cảm cũng thắng lợi những qui định cứng ngắc của pháp lý. Lệnh cấm nhanh gọn được bãi bỏ, và Juan liên tục việc làm của mình : phân phát những cái ôm ! Chiến dịch “ Ôm không tính tiền ” khởi đầu lan tỏa đến một loạt vương quốc và chủ quyền lãnh thổ như Ý, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Nước Hàn, Đài Loan và cả Nước Ta .

Nếu không hành động, chúng ta sẽ trải nghiệm được câu nói của Malcolm Gladwell:

“ Các xã hội đều có khuynh hướng tự tử, nhưng chúng không chết ngay, mà theo kiểu cắt cổ tay rồi tự nhìn mình chết từ từ. ”Chia sẻ là một đặc tính có sẵn trong mỗi con người chúng ta. Nó giúp chúng ta liên kết, tạo ra xã hội loài người, học hỏi lẫn nhau, tăng trưởng, tăng cường tri thức biến hóa nhận thức xã hội tốt hơn, và thành công xuất sắc hơn trong cuộc sống .

Vậy đó, nút share anh Mark tạo ra có giá tỉ USD và hút hơn 2 tỉ người tham dự.
Còn bạn, bạn thích share để làm gì ?

Source: https://kierre.info
Category: Tại Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.