T5. Th8 11th, 2022
Hé lô … ! lại là Quang nè. Dạo này có nhiều bạn hay hỏi mình về cách chăm nom những bé mèo con chưa mở mắt. Nên sẵn đây Q chia sẽ kinh nghiệm tay nghề của mình cho mọi người cùng tìm hiểu thêm luôn ha .
Mèo con thường sẽ mở mắt sau khi sinh từ 7-10 ngày. Trong suốt thời hạn này cứ để mèo mẹ chăm nom con một cách tự nhiên nhất. ( Trước khi mèo mẹ đẻ chuẩn bị sẵn sàng cho nó cái ổ ở nơi khuất người và yên tĩnh. Sinh xong thì mèo mẹ hoàn toàn có thể chăm con luôn ở đó. Bạn hạn chế chuyển dời mèo con đi nơi khác ) .

Ghép đàn

Nếu vì nguyên do nào đó mà mèo mẹ mất hoặc không hề chăm con trong tiến trình này. Cách tốt nhất là gửi cả đàn mèo đến ở cùng một con mèo mẹ đang nuôi con khác. Tuy nhiên cần chú ý quan tâm những điều sau để việc ghép đàn được tốt hơn, đàn con nuôi và con ruột không nên quá khác nhau về độ tuổi hoặc giống loài .

Vd: ghép mèo con 3 ngày tuổi vs mèo con 1 tháng tuổi hay ghép Chihuahua với Becgie.

Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắtCách chăm sóc mèo con

Cách ghép đàn mèo sơ sinh

Trước ghi ghép đàn, tạm cách ly đàn con đẻ tầm 2-3 h. Đồng thời dùng khăn mềm thấm nước tiểu và phân của đàn con đẻ bôi lên body toàn thân của đàn con sắp nhập vào. ( Nhớ là thấm rồi bôi nhẹ lên thôi chứ không cầm cả cục phân mà chét lên tội mấy đứa nhỏ nhé ). Sau đó cho mèo mẹ tiếp xúc với đàn con nuôi để chúng quen hơi. Rồi cho cả đàn mới củ trả lại về ổ của nó .
Quan sát nếu thấy mèo mẹ cho con bú nghĩa là việc ghép đàn thành công xuất sắc rồi nhé. Bổ sung thêm khẩu phần ăn cho mèo mẹ vì lúc này chúng chăm con cực hơn .

Tự chăm sóc mèo con

Trong trường hợp bạn không ghép được thì chắc bạn nên tự chăm nom thay luôn cho mèo mẹ rồi. Sau đây là kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn của mình chăm mấy đứa mèo con chưa mở mắt bị bỏ rơi ngoài chợ .
Chăm sóc mèo con chưa mở mắtCách chăm sóc mèo con chưa mở mắt

B1: Làm ổ sưởi ấm

Bạn lấy cái thùng giấy hoặc thau hộp gì đấy lót khăn mềm, đồ củ rồi đặt nó vào. Thắp bên trên một bóng đèn sợi đốt công suất vừa phải để sưởi ấm. (Lưu ý gia cố chắc chắn, kẻo đèn rơi trúng làm phỏng mèo con)

B2: Cho ăn uống

Bạn mua bình bú của em bé ( hoặc lấy chai nước nhỏ mắt vệ sinh thật sạch cũng được ) sau đó pha sữa Bio với nước ấm ( Sữa bột chuyên dành cho chó mèo ), nếu chưa mua được sữa này thì dùng tạm sữa tươi tiệt trùng không đường ( trụng cả túi qua nước nóng để làm ấm sữa ) .
Dùng ngón trỏ và ngón cái vòng từ sau cổ ra phía trước, hé mở miệng chó mèo con ra rồi đưa miệng bình vào cho bú sửa. Ban đầu nó chưa quen ngậm ti bình sữa thì bạn hoàn toàn có thể mồi bằng cách bóp bóp núm cao su đặc cho tia sữa bắn vào miệng chúng, sau vài lần tự nó uống nhiều ít sẽ tự động hóa nhay núm cao su đặc để sữa tự chảy ra. Mỗi ngày cho uống sữa từ 4-5 lần .

B3: Đi vệ sinh

Việc này cũng quan trọng không kém đâu nhé, mèo con chưa mở mắt chưa tự đi vệ sinh được nên bạn dùng khăn mềm thấm nước ấm lau ở phần hậu môn và chỗ đi tiểu của nó như mèo mẹ liếm nhằm kích thích chúng đi vệ sinh, nếu không chúng sẽ đầy bụng không ăn uống và kêu la. Vệ sinh từng con riêng lẽ sau khi ăn khoản vài phút.

Đối với chó con bạn cũng thể ghép đàn và chăm nom tương tự như như mèo con .
Kinh nghiệm của mình chỉ có thế, bạn nào biết thêm kinh nghiệm tay nghề khác thì góp ý thêm cho mình nhé !
Phú Quang

Source: https://kierre.info
Category: Khi Nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.