T7. Th6 25th, 2022
Thuốc hạ sốt đơn cử là paracetamol là một trong những thuốc được sử dụng trong hướng dẫn toa thuốc điều trị F0 tại nhà do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh san sẻ .
Để việc dùng thuốc được bảo đảm an toàn và hiệu suất cao, Báo Sức khỏe và Đời sống gửi đến quý fan hâm mộ bài san sẻ từ PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức về những quan tâm khi dùng thuốc hạ sốt .
E ngại đến khám hoặc ở bệnh viện trong mùa dịch, nhiều người dân tích trữ thuốc hạ sốt tại nhà để tự phòng và chữa COVID-19, điều này tiềm ẩn 1 số ít rủi ro đáng tiếc nhất định vì dù là loại thuốc thường thì nhưng nếu dùng quá liều hoàn toàn có thể hại gan, gây ngộ độc, thậm chí tử vong .

Sau đây là những lưu ý về thuốc hạ sốt.

Cơ thể bao nhiêu độ thì được coi là sốt?

Sốt là hiện tượng kỳ lạ thân nhiệt tăng cao hơn thông thường, được quy ước khi thân nhiệt cao trên 380C ; Sốt nhẹ từ 380C đến 390C. Trên 390C là sốt cao. Nên chú ý quan tâm trẻ nhỏ nếu sốt quá cao hoàn toàn có thể gây co giật, thậm chí còn hoàn toàn có thể gây tổn thương não ở trẻ sơ sinh .
Thông tin cần biết về toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà: Thận trọng khi tự dùng thuốc hạ sốt - Ảnh 2.
Trẻ em nếu sốt quá cao hoàn toàn có thể gây co giật
Riêng so với trẻ, trước khi tính dùng thuốc hạ sốt hoàn toàn có thể vận dụng những giải pháp sau :
Để bệnh nhi nằm chỗ thoáng mát ( nghĩa là nhiệt độ nơi nằm phải thấp hơn nhiệt độ nơi nằm thấp hơn nhiệt độ khung hình 5-60 C ) và nhớ tránh gió lùa. Cho bệnh nhi mặc quần áo mỏng dính, thoáng ( tránh thói quen ủ, trùm nhiều quần áo chăn mền ). Lau bằng nước ấm ( 30-320 C, tức nước có nhiệt độ vừa phải, chứ không phải nước quá lạnh, nước đá ). Nhúng khăn và lau body toàn thân bệnh nhi .
Biện pháp này hoàn toàn có thể được dùng phối hợp cùng với thuốc hạ sốt .
Còn so với người lớn, khi thân nhiệt dưới 380C, nếu không thấy quá stress, không dễ chịu thì không nên dùng thuốc hạ sốt, thay vào đó hoàn toàn có thể nghỉ ngơi thoáng mát, uống nhiều nước lọc .

Khi nào cần sử dụng đến thuốc hạ sốt ?

Hai loại thuốc thường được dùng để hạ sốt là aspirin và paracetamol. Trong 2 loại thuốc này, paracetamol được xem là tương đối bảo đảm an toàn .
Thông tin cần biết về toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà: Thận trọng khi tự dùng thuốc hạ sốt - Ảnh 3.
Cần thận trọng khi dùng thuốc hạ sốt
Aspirin giảm đau hạ nhiệt tốt nhưng lại gây nhiều tính năng phụ, đặc biệt quan trọng gây tổn hại niêm mạc dạ dày – tá tràng, tăng rủi ro tiềm ẩn xuất huyết. Không được dùng aspirin khi hoài nghi sốt xuất huyết. Phụ nữ có thai và trẻ nhỏ cũng không nên dùng aspirin .
Nếu lựa chọn paracetamol cũng cần chú ý quan tâm paracetamol không phải trọn vẹn vô hại, dùng quá liều hoàn toàn có thể hại gan ( đã có nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc paracetamol phải nhập viện ) .
Tóm lại, thuốc hạ sốt nên dùng là paracetamol, nhưng không nên dùng quá liên tục và phải dùng đúng liều. Paracetamol chỉ trị triệu chứng sốt, dùng thuốc sẽ hết sốt, nhưng hết thuốc hoàn toàn có thể sẽ sốt trở lại khi nguyên do bệnh lý gây sốt vẫn còn .

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức

Nếu không có sự hướng dẫn đơn cử của dược sĩ ở nhà thuốc hoặc đọc kỹ bản hướng dẫn sử dụng thuốc, người dân tự sử dụng thuốc liều tối đa theo những bài đăng trên mạng xã hội rất dễ dẫn đến rủi ro tiềm ẩn ngộ độc, nặng hơn là tử trận .

Khoảng thời gian giữa các lần dùng thuốc hạ sốt là bao lâu?

Đối với người lớn dùng thuốc thường tính theo viên. Ví dụ : Người lớn thường dùng 1-2 viên paracetamol 500 mg cho mỗi lần và dùng 3-4 lần trong 24 giờ ( tức trong một ngày ) và không được dùng quá 4 g / ngày .
Còn so với trẻ, liều paracetamol thường thì hạ sốt cho trẻ là 10-15 mg / kg cân nặng, ngày uống 3-4 lần, và liều tối đa cho trẻ là không quá 60 mg / kg / ngày .

Không nên lấy thuốc viên nén paracetamol dành cho người lớn và bẻ nhỏ 1/2, 1/3, 1/4… viên để dùng cho trẻ. Làm như thế sẽ không đúng liều và dùng thuốc viên thì rất khó cho trẻ uống. Hãy dùng thuốc paracetamol dạng lỏng, hoặc hoặc đọc kỹ bản hướng dẫn sử dụng thuốc để tính và dùng thật đúng liều cho trẻ.

Chỉ dùng thuốc paracetamol trong một thời hạn thường 3-4 ngày, nếu sốt tái diễn hoặc tăng thêm, cần đi khám bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và cho hướng điều trị thích hợp .
PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức
https://suckhoedoisong.vn/thong-tin-can-biet-ve-toa-thuoc-dieu-tri-covid-19-tai-nha-than-trong-khi-tu-dung-thuoc-ha-sot-16921082716022356.htm

Source: https://kierre.info
Category: Khi Nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.