T6. Th6 24th, 2022

Bệnh Kawasaki là một trong những bệnh lí tim mạch hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tại nhiều nước. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở trẻ lớn và rất hiếm khi ở người lớn. Bệnh Kawasaki không lây truyền từ người này sang người khác. Trong năm 2016, khoảng hơn 5000 ca nhập viện với bệnh Kawasaki đã được báo cáo ở trẻ em dưới 18 tuổi ở Mỹ. Trong đó, gần 4000 ca bệnh xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi.

1. Bệnh Kawasaki là gì ?

Bệnh Kawasaki là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào độ tuổi từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Các bé trai thường có xu thế dễ mắc bệnh hơn bé gái. Khi những mạch máu trên khắp khung hình bị viêm, gồm có cả những động mạch vành là mạch máu nuôi chính cho tim, đó được gọi là thực trạng viêm mạch máu .
Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, hoàn toàn có thể tránh được biến chứng nghiêm trọng và nguy khốn nhất là ảnh hưởng tác động đến động mạch vành. Đây là mạch máu chính có trách nhiệm mang oxy và máu đến giúp tim hoạt động giải trí. Khi những mạch máu này bị viêm sẽ làm cho thành động mạch dần bị suy yếu. Những đổi khác trong mạch máu hoàn toàn có thể tạo ra những cục máu đông ngăn ngừa dòng máu được bơm lên tim. Ngoài ra, mức độ nặng hơn là trẻ hoàn toàn có thể bị dãn mạch máu. Tức là tại nơi thành mạch máu yếu Open khối phình to hoàn toàn có thể gây đột tử .
động mạch vành

May mắn là, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị trong 10 ngày đầu tiên từ lúc khởi phát triệu chứng, tỉ lệ nguy cơ phình mạch máu sẽ giảm đáng kể. Do đó, việc chẩn đoán được xác định càng sớm trong vòng 10 ngày đầu là một điều cực kì quan trọng.

2. Nguyên nhân

Hiện tại vẫn chưa tìm ra nguyên do đơn cử. Một số trường hợp, khi khung hình tiếp xúc với một loại virus hoặc vi trùng nào đó. Sau đó, mạng lưới hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng đặc biệt quan trọng chống lại virus hoặc vi trùng ấy. Kết hợp với những yếu tố về gen, hoàn toàn có thể gây ra bệnh. Tuy nhiên, có một điểm khó khăn vất vả là vẫn chưa thể xác lập bất kể một loại virus hay vi trùng đơn cử nào .
Bệnh thường thông dụng ở trẻ nhỏ những nước châu Á. Nhưng cũng từng có sự bùng phát ở Mỹ một vài năm. Bệnh có tương quan đến yếu tố di truyền nên anh chị em trong cùng một mái ấm gia đình hay cha mẹ từng mắc bệnh sẽ có năng lực mắc bệnh cao hơn .
Bệnh Kawasaki hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi. Nhưng nghiêm trọng hơn ở trẻ dưới 1 tuổi. Bệnh sẽ không lây từ trẻ này qua trẻ khác. Vì vậy bạn hãy yên tâm khi con đi dạo với một đứa trẻ khác đang mắc bệnh này .

3. Triệu chứng

Các triệu chứng của con bạn thường Open bất ngờ đột ngột. Chúng có xu thế ngày càng diễn tiến nghiêm trọng .

  • Sốt cao (> 38 độ C) trong ít nhất 5 ngày là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất. Thường các loại thuốc hạ sốt như paracematol không có tác dụng. Ngoài ra, cũng có trường hợp sốt kéo dài khoảng hơn 10 ngày mà không đáp ứng với thuốc kháng sinh hay hạ sốt. Hiếm xảy ra hơn, sốt có thể kéo dài từ 3 đến 4 tuần. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng đến 40 độ C.
  • Phát ban trên khắp cơ thể nhưng vùng trẻ mang tã sẽ bị nặng hơn.
  • Sưng mu bàn tay và bàn chân. Da lòng bàn tay và bàn chân đỏ, bong tróc. Đặc biệt là xung quanh các ngón tay và ngón chân. Thường sau 2 đến 3 tuần từ khi trẻ bắt đầu sốt, triệu chứng này mới xuất hiện.
  • Mắt đỏ nhưng không có ghèn, thường không thấy dịch chảy ra và không gây đau cho trẻ.
  • Môi bị sưng đỏ, có thể khô nứt và rỉ máu. Lưỡi nổi các đốm đỏ giống trái dâu khiến cho trẻ khó ăn.
  • Sưng nổi hạch bạch huyết ở vùng cổ.

Phát ban trong bệnh Kawasaki

Tuy nhiên các dấu hiệu và triệu chứng trên có thể không xuất hiện cùng một lúc. Trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên có thể chỉ xuất hiện một vài triệu chứng ở trên. Ngoài ra, còn có một số các triệu chứng không đặc hiệu khác như đau họng, ho, sổ mũi, đau khớp, tiêu chảy, nôn và đau bụng.

4. Bệnh được chẩn đoán và điều trị như thế nào ?

Qua quá trình hỏi diễn tiến các triệu chứng và thăm khám, Bác sĩ nếu nghi ngờ con bạn mắc bệnh Kawasaki sẽ đề nghị thực hiện một số xét nghiệm. Không có bất kì xét nghiệm cụ thể hay đơn độc nào để chẩn đoán bệnh Kawasaki. Bao gồm siêu âm tim (theo dõi chức năng tim), xét nghiệm máu và nước tiểu. Không những giúp chẩn đoán chính xác nhất, mà còn tìm ra biến chứng của bệnh để có phương pháp điều trị dự phòng về sau.

Nếu con bạn mắc bệnh Kawasaki, trẻ cần được điều trị ở bệnh viện. Thuốc được dùng để điều trị bệnh là gamma globulin ( IGIV ). IGIV được truyền qua tĩnh mạch từ 8 đến 12 giờ. Trẻ em nên ở lại bệnh viện tối thiểu 24 giờ sau khi kết thúc liều IGIV. Mục đích là để bảo vệ cơn sốt không quay trở lại và những triệu chứng khác được cải tổ .
Ngoài ra, tùy vào mức độ bệnh mà trẻ cần dùng thêm thuốc Aspirin để giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những yếu tố về tim. Thời gian dùng thuốc hoàn toàn có thể lê dài vài tuần đến vài tháng. Chỉ nên dùng aspirin cho trẻ nhỏ dưới sự giám sát và có chỉ định của Bác sĩ. Vì nó hoàn toàn có thể gây ra nhiều công dụng phụ nguy khốn .

5. Chăm sóc trẻ bị bệnh Kawasaki, cần quan tâm gì ?

5.1 Tái khám đúng lịch

Điều rất quan trọng là phải theo dõi ngặt nghèo những trẻ nhỏ mắc bệnh Kawasaki để chắc như đinh rằng thực trạng bệnh đang được cải tổ. Ngoài ra, mỗi lần tái khám cũng là kiểm tra sự tăng trưởng của dãn động mạch vành. Dãn động mạch vành thường Open sau vài tuần tiên phong của bệnh. Vì vậy, trẻ nên được nhìn nhận lại sau 2 tuần và một lần nữa vào lúc 6 đến 8 tuần từ lúc mở màn sốt .
Theo dõi liên tục hơn và siêu âm tim sẽ là thiết yếu nếu có phát hiện không bình thường nào trên siêu âm tim. Cho trẻ khám Bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn bị sốt hoặc bất kể triệu chứng nào khác của bệnh Kawasaki Open trở lại .
Về tiên lượng sau này, nếu trẻ được điều trị bệnh Kawasaki và không tiến triển dãn động mạch vành hoàn toàn có thể hồi sinh và khỏe mạnh trọn vẹn. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ cần giáo dục trẻ phải tuân theo chính sách nhà hàng và lối sống lành mạnh tốt cho tim. Trẻ bị dãn động mạch vành phải được chăm nom và theo dõi vĩnh viễn đặc biệt quan trọng bởi Bác sĩ tim mạch nhi khi lớn lên .

5.2 Tiêm chủng

Vắc-xin virus sống nên được hoãn lại ít nhất 11 tháng sau khi truyền IGIV. Vì IGIV có thể khiến vắc-xin hoạt động không hiệu quả. Bao gồm vắc-xin MMR (sởi, quai bị, rubella) và thủy đậu. Trẻ em trên 6 tháng tuổi nên được tiêm vắc-xin cúm bất hoạt.

5.3 Có thể cho trẻ uống ibuprofen không?

Không cho con bạn uống ibuprofen trong khi chúng đang dùng aspirin để điều trị bệnh Kawasaki chính bới nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tính năng của aspirin. Nếu trẻ sốt hoặc đau, bạn hoàn toàn có thể cho con uống acetaminophen .
Chỉ sử dụng thuốc ibuprofen nếu được Bác sĩ chỉ định. Kiểm tra với Bác sĩ của trẻ trước khi cho trẻ uống bất kể loại thuốc nào .
Các triệu chứng điển hình của bệnh Kawasaki

Qua tìm hiểu những thông tin về bệnh Kawasaki, chắc chắn cha mẹ cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của việc phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy hãy luôn theo dõi sát con mình để nắm rõ tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu không có bất kì biến chứng nào gây ra bởi căn bệnh lúc đầu, con bạn không có nguy cơ mắc bệnh tim do bệnh Kawasaki khi chúng lớn lên.

Source: https://kierre.info
Category: Là Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.